8 cấp độ của Tự do tài chính bạn cần quan tâm

Tìm hiểu về 8 cấp độ của Tự do tài chính hiện nay. Cuộc sống ngày càng hiện đại nhu cầu còn người ngày càng cao luôn đòi hỏi con người phải có nhiều tiền để có thể đáp ứng các nhu cầu cá nhân. Luôn muốn làm những công việc tự do, yêu thích của mình. Vì thế mà khái niệm về tự do tài chính đã không còn xa lạ với tất cả mọi người và luôn được nhiều người theo đuổi. 

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là hình thái mà con người khi làm việc và có đủ khoản tiền để trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày có thể dễ dàng hay đưa ra các quyết định, lựa chọn mà không phải đắn đo suy nghĩ hay lo lắng về mặt tài chính. 

Tự do tài chính sẽ không có sự phụ thuộc vào độ tuổi, hay thời gian, trí thông minh của bạn. Mà nó sẽ có sự phụ thuộc vào khả năng làm chủ và kiểm soát về tài chính của bạn. 

tu do tai chinh la gi
Tự do tài chính là gì?

Cần bao nhiêu thì bạn mới có tự do về tài chính?

Bạn có thể hình dung rằng tự do tài chính là bạn không cần bận tâm về tài chính phục vụ cho các hoạt động hằng ngày. Đối với mức tiêu dùng cho một hộ gia đình khi đã kiếm và có đủ một số tiền cao gấp 25 lần so với các khoản chi phí sinh hoạt tối thiểu hàng năm thì sẽ được xem là có khả năng tự do về tài chính.

Ví dụ như, mỗi tháng bạn cần 20 triệu để phục vụ cho chi tiêu 20 triệu thì bạn phải cần 240 triệu để chi tiêu cho một năm. Như vậy, bạn phải cần có ít nhất số tiền là 6 tỷ để cơ bản có thể đạt được khả năng tự do tài chính.

Con số 25 lần so với thu nhập thường của bạn không tự nhiên mà có mà nó được bắt nguồn từ quy luật 4% trong một công trình vào  nghiên cứu năm 1998 do 3 vị giáo sư của đại học Trinity Texas. Trong đó, các giáo sư nghiên cứu đã cung cấp các thông tin phân tích về các danh mục đầu tư của nhiều người và trong một khoản thời gian từ năm 1926 đến năm 1995. 

Qua kết quả cho thấy, với đa số các các trường hợp, nếu như mỗi năm chỉ rút 4% số tiền giai đoạn đầu thì chỉ đủ (hoặc dư 1 ít) để có thể sống thêm 30 năm. Trong nghiên cứu còn chỉ ra rằng trung bình lợi nhuận từ hoạt động cổ phiếu và trái phiếu ở Mỹ sẽ đạt được con số là 10%. Trừ đi khoản lạm phát trung bình sẽ còn khoảng từ 3%/năm thì đối với con số 4% vẫn là số tiền nằm ở mức an toàn có thể rút ra mà vẫn có thể đảm bảo được số tiền gốc.

Trên thực tế, để có thể độc lập tự do tài chính là không bao giờ dễ dàng. Mỗi người sẽ có một con đường một cuộc đời khác nhau nên đường đến tự do tài chính  cũng sẽ khác nhau. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã hướng đến đầu tư tài chính để làm giàu cho bản thân. 

can bao nhieu tien de tu do tai chinh
Cần bao nhiêu thì bạn mới có tự do về tài chính?

Các cấp độ tự do tài chính hiện nay?

Cấp độ 1: Có một khoản chi phí dự phòng

– Khi bạn đã có được một khoản chi phí đủ dùng và dư một số tiền để dành chi trả cho những trường hợp khẩn cấp trong thời gian ít nhất là 3 đến 6 tháng. Tiền lương nhận trễ sẽ không còn là vấn đề lo ngại hàng tháng nữa.

– Tuy nhiên, nói vậy ngay cả những người giàu sang hay tầng lớp trung lưu vẫn phải chờ và sống nhờ vào những khoản tiền thu nhập hàng tháng.

Cấp độ 2: Tiền đủ dành cho các kỳ nghỉ trong năm hay khẩn cấp

– Đôi khi trong cuộc sống sẽ xuất hiện những kỳ nghỉ bất ngờ cùng gia đình,người thân. Ở cấp độ 2 của tự do tài chính sẽ cho phép bạn có thể dễ dàng tạm thời rời khỏi những công việc bộn bề trong một thời gian ngắn và tất nhiên bạn vẫn có đủ kinh phí dành cho chuyến du lịch tuyệt vời. 

Cấp độ 3: Cảm thấy được hạnh phúc với số tiền đang có

– Khi bạn đã đạt đến cấp độ 3 thì bạn đã có thể thoải mái với hầu hết các khoản phí chi tiêu dành cho nhu cầu hàng tháng sau khi bạn đã bỏ ra một khoản tiết kiệm cần thiết.

Cấp độ 4: Tự do tài chính trong các lựa chọn

– Đây mà cấp độ mà bạn đã có đầy đủ tiềm lực về tài chính và có thể sẵn sàng rời bỏ công việc làm công hay nhân viên. Bạn có thể sử thời gian để dành cho những sở thích cá nhân mà không cần phải suy nghĩ đến mức lương.

– Đồng thời đây cũng là cấp độ mà rất nhiều người luôn mong muốn. Khi đó bạn đã có thể tự do chăm sóc gia đình hay theo đuổi đam mê mà không phải suy nghĩ quá nhiều về thu nhập.

cac cap do tu do tai chinh
Các cấp độ tự do tài chính hiện nay

Cấp độ 5: Chi phí sẵn sàng dành để nghỉ hưu

Một khi bạn đã có được một khoản tiền tiết kiệm đủ nhiều và có thể để tách ra một con số cố định dành cho hàng tháng sử dụng đến hết đời. Tuy nhiên, đối với số tiền này chỉ có thể đủ để phục vụ cho những nhu cầu cơ bản thiết yếu của cá nhân và bắt buộc phải cắt giảm một số nhu cầu hay chi tiêu khắt khe khác.

Đối với nhiều bạn trẻ hiện nay trên thế giới như một trào lưu họ đang hướng đến cấp độ này nhằm độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm (F.I.R.E). Nguyên tắc của trào lưu này khá khắt khe bạn phải thực hiện tiết kiệm tối đa từ 50% đến 75% thu nhập để sử dụng tích lũy tài sản và từ đó tạo được các nguồn thu nhập thụ động mang dùng chi trả cho các chi phí hưu trí.

Cấp độ 6: Sẵn sàng dành cho một kì nghỉ hưu tuyệt vời

– Đây là cấp độ mà bạn đã có đủ khoản tiền hay đã có một nguồn thu nhập cố định thụ động nhiều hơn so với các khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn cần.

Cấp độ 7: Đầy đủ cho cuộc sống sinh hoạt trong mơ

– Đây là cấp độ mà bạn đã sở hữu được một khoản tiền đủ dùng cho bạn để có thể dễ dàng đi du lịch nước ngoài và thưởng thức, tận hưởng cuộc sống cùng với bạn bè.

Cấp độ 8:  Có quá nhiều tiền để chi tiêu

– Đây là cấp độ mà số tiền thuộc sở hữu của bạn đã quá nhiều và có khi  của cải sẽ sống lâu hơn chính bạn. Bạn không thể nào có thể chi tiêu hết số tiền mình đang có trong suốt cuộc đời.

Trên đây là 8 cấp độ về tự do tài chính hiện nay mà Nhà đầu tư Hên Network muốn chia sẻ đến bạn. Bạn hãy xem mình đã và đang ở cấp độ nào. Từ đó hãy đặt cho mình một mục tiêu để có thể đạt được cấp độ tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: 8 lợi thế giúp cộng đồng nhà đầu tư Hên Network luôn dẫn đầu

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon