Ai là cha đẻ của đồng tiền Bitcoin?

Từ khi ra mắt trên thị trường đến nay, với hơn 10 năm thống lĩnh thành công thị trường tiền điện tử, đồng tiền Bitcoin đang là loại tiền mã hóa được phổ biến rộng rãi nhất. Tuy nhiên, cha đẻ của Bitcoin thực sự là ai là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc nhưng chưa bao giờ được giải đáp. Hãy cùng Thoidaitienso.com đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Cha đẻ của đồng tiền Bitcoin thực sự là ai?

Chúng ta thường biết đến đồng tiền Bitcoin được sáng lập bởi một nhân vật hoặc một nhóm người ẩn danh là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên danh tính bí ẩn của người này là ai luôn được mọi người quan tâm và bàn luận sôi nổi. Vì sao người này lại ẩn danh và đó thực chất là một hay một nhóm người? Liệu sau này vào một ngày nào đó, Satoshi Nakamoto có xuất hiện và làm biến động thị trường tiền điện tử cũng như nên tài chính thế giới hay không? Đó là những câu hỏi mà lời giải đáp vẫn luôn là một ẩn số.

Tại Florida, Mỹ vào ngày 11 tháng 11 vừa qua, WSJ đưa tin có một vụ kiện khủng khiếp giữa hai gia đình liên quan đến đồng tiền Bitcoin, đây là khối tài sản chung giữa hai người với con số lên đến 1 triệu đồng Bitcoin tức giá trị khoảng 64 tỷ USD. Vụ kiện này cụ thể là giữa thân nhân của một người đàn ông đã qua đời với đối tác trước đây của ông ấy. Người ta cho rằng “vị đối tác” của người đàn ông đã qua đời chính là Satoshi Nakamoto, cũng chính là người bí ẩn được biết đến với danh nghĩa là chả đẻ sáng lập ra đồng tiền Bitcoin.

cha de cua dong tien bitcoin la ai
Cha đẻ của đồng tiền Bitcoin là ai?

Bên nguyên đơn là phía thân nhân của người đàn ông đã qua đời là gia đình David Kleiman đứng ra kiện đối tác kinh doanh cũ của mình là ông Craig Wright. Ông Wright đang sinh sống ở London (Anh) và là một lập trình viên người Australia, 51 tuổi. Cách đây 5 năm, vào khoảng năm 2016, ông Craig Wright đã có một phát ngôn gây tranh cãi với phần lớn số lượng người tham gia đầu tư, giao dịch trên thị trường Bitcoin. Đó chính là việc ông tự nhận mình là cha đẻ, là người tạo ra đồng tiền Bitcoin. Do đó, phía bên nguyên đơn đã tin rằng thân nhân của họ là ông Kleiman và ông Wright đã từng hợp tác và làm việc cùng nhau từ khi Bitcoin được thành lập. 

Gia đình nhà Kleiman tố cáo rằng Wright đang nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương ứng với tầm khoảng 64 tỷ USD. Cụ thể, phía nguyên đơn cũng cho biết rằng chính ông Wright đã từ đề nghị sự giúp đỡ, hỗ trợ từ ông Kleiman, họ đã hợp tác làm việc để cùng sáng lập ra Bitcoin.

Hành trình tìm ra danh tính phía sau của người sáng lập đồng tiền Bitcoin

Trong thị trường tiền điện tử, đối với những kinh doanh, đầu tư và am hiểu về đồng tiền Bitcoin. Chỉ có một cách duy nhất và nhanh nhất để xác minh danh tính thật của Satoshi Nakamoto, cha đẻ ẩn danh của Bitcoin chính là chìa khóa để kiểm tra tài khoản hiện đang giữ một triệu Bitcoin. Bởi vì chỉ cần bán đi một phần nhỏ trong ví lưu trữ số Bitcoin là có thể chứng minh được chính xác đó có phải là Satoshi Nakamoto hay không.

Vào năm 2007, Satoshi Nakamoto đã bắt đầu thiết kế Bitcoin. Ông chính là người thiết kế cơ sở dữ liệu Blockchain đầu tiên cho đồng tiền mã hóa này và cũng là người tạo ra cài đặt quy ước ban đầu cho đồng tiền Bitcoin. Ngày 18 tháng 8 năm 2008, Satoshi hoặc một ai đó trong nhóm ẩn danh đã đăng ký tên miền và lập nên trang web của Bitcoin là bitcoin.org.

lich su dong tien bitcoin
Lịch sử đồng tiền mã hóa Bitcoin

Đến ngày 31 tháng 10 năm 2008, một người hoặc ai đó ở trong nhóm ẩn danh dưới tên Satoshi Nakamoto này đã cho ra đời sách trắng về một hệ thống tiền điện tử cho phép người dùng trao đổi đồng tiền mà không cần các tổ chức trung gian khác như ngân hàng… Cuốn sách có tựa đề là “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Theo đó, sau khi ra mắt được vài tháng, Satoshi Nakamoto đã nắm giữ ngay 1 triệu đồng Bitcoin.

Tuy nhiên, vào thời điểm mới phát hành ít ai quan tâm đến cha đẻ của Bitcoin hay Satoshi Nakamoto thực sự là ai. Bitcoin lúc bấy giờ chưa phổ biến và cũng không có giá trị cao. Trong vòng hai năm sau đó, Bitcoin mới thực sự phát triển vượt bậc hơn nhờ vào sự nỗ lực và tích cực làm việc. Sau đó vào khoảng cuối năm 2010, khi đồng tiền mã hóa này có giá trị tăng lên một cách mạnh mẽ cũng là lúc danh tiếng về Satoshi biến mất thì người ta bắt đầu tò mò rốt cuộc cha đẻ của Bitcoin là ai.

nguoi sang lap bitcoin
Hành trình tìm ra danh tính phía sau của người sáng lập đồng tiền Bitcoin

Cách đây khoảng 10 năm về trước, vào năm 2011 Ông David Kleinman đã thành lập công ty W&K Info Defense Research tại Florida. Bên nguyên đơn đã khẳng định rằng công ty này là sự hợp tác giữa Kleinman và Wright. Tuy nhiên phía ông Wright đã phủ nhận điều đó.

Đến tháng 5 năm 2016, ông Wright đứng ra nhận mình là chính là cha đẻ của Bitcoin, ông cũng đã gặp gỡ những người đi đầu trong thị trường tiền điện tử kỹ thuật số, tạo ra một website cung cấp nhiều thông tin về thị trường tiền ảo và đồng tiền Bitcoin. Đồng thời ông cũng trả lời phỏng vấn với một số cơ quan truyền thông về hệ thống tiền điện tử này. Nhưng đứng trước sự phản đối dữ dội, ông phải gỡ bỏ website, xóa bỏ lời khẳng định và lên tiếng xin lỗi.

Tuy nhiên, sự thật có phải hai ông Kleinman và wight đã từng hợp tác làm việc để tạo ra dòng tiền mã hóa Bitcoin hay không? Vẫn là câu hỏi chưa được xác minh và giải đáp rõ ràng.

>> Xem thêm: Danh sách 10 đồng tiền số Altcoin đáng chú ý nhất

Với sự phát triển trong những năm qua, Bitcoin đã trở thành thị trường đầu tư, giao dịch vô cùng hấp dẫn lên đến nghìn tỷ đô. Nó ngày càng phổ biến trên toàn cầu và trở thành một thứ quyền lực tác động đến nền tài chính của thế giới. Bên cạnh các trường hợp trên, còn rất nhiều người được xem là đã sáng lập ra Bitcoin tăng lên mỗi năm. Do đó ai là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của đồng tiền Bitcoin luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi.

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon