Bitcoin là gì? Những điều nhà đầu tư bitcoin nên biết

Thời gian này anh em hẳn đều rất tò mò: Bitcoin là gì?​ Tại sao mọi người lại đổ xô đi đầu tư Bitcoin? Điều gì khiến Bitcoin trở nên thu hút như vậy? Bài viết này sẽ giúp anh em trả lời những câu hỏi trên, đồng thời cung cấp mọi thông tin về Bitcoin và tất tần tật về đầu tư Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và phát minh bởi Satoshi Nakamoto, đây cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.

bitcoin la gi
Tìm hiểu bitcoin là gì?

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch, điều này giúp cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, giao dịch Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như bằng 0) mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Lịch sử hình thành Bitcoin (BTC)

Theo Wikipedia: “Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.”

Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

lich su bitcoin
Quá trình hình thành bitcoin

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Bitcoin cũng giống những đồng tiền truyền thống khác là có đơn vị Bitcoin.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Những năm gần đây Bitcoin tăng giá trị một cách chóng mặt, BTC đã từng đạt mức giá kỷ lục là $63.825/BTC vào ngày 14/04/2021 vừa qua. Nhưng đây không phải giá trị thực của nó mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường mà thôi.

Vậy giá trị thực của Bitcoin là gì? Câu trả lời thích hợp nhất chính là ở công nghệ của nó! Chính vì Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch và loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Đây là lý do để Bitcoin tồn tại.

Mua Bitcoin ở đâu? Sàn giao dịch Bitcoin (BTC)

Như mình đã đề cập phía trên, anh em có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch có hỗ trợ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn giao dịch là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung), nhưng hiện nay Bitcoin chỉ có thể được mua bán trên các sàn CEX.

Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín anh em có thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…

Người dùng thường ưu tiên mua Bitcoin trên Remitano hơn, vì khi anh em mua và bán Bitcoin trên sàn này sẽ được đảm bảo về mức độ an toàn, giao dịch nhanh gọn và không lo bị lừa đảo.

>>> Xem thêm chi tiết: Mua Bitcoin ở đâu? Sàn giao dịch Bitcoin (BTC).

cac san giao dich bitcoin
Sàn giao dịch bitcoin uy tín

Tổng số đồng Bitcoin được tạo ra là bao nhiêu?

Tổng số Bitcoin đã được tạo ra là 21,000,000 đồng BTC. Sẽ không có một ai thay đổi được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto.

Hiện tại, số Bitcoin đã được khai thác rơi vào khoảng 17 triệu BTC, tức là còn có 4 triệu BTC để khai thác mà thôi. Tuy nhiên, con số Bitcoin thực tế được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 17 triệu do một số nguyên nhân khác nhau.

Lưu trữ Bitcoin (BTC) ở đâu?

Chắc chắn câu hỏi mà anh em đang thắc mắc đó là: Bitcoin là một đồng tiền điện tử thì phải “đựng” nó như thế nào đây? Tương tự như các đồng tiền khác, Bitcoin cũng sẽ được lưu trữ trong một ví gọi là Ví Bitcoin.

Ví Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng hay email của anh em vậy. Mỗi ví Bitcoin sẽ bao gồm:

  • Một địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.
  • Một khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.
luu tru bitcoin
Bitcoin là gì và được lưu trữ bằng cách nào?

Anh em sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ.

Như vậy, một khi khóa riêng tư bị mất, nó đồng nghĩa với việc anh em sẽ bị mất ví và mất toàn bộ tài sản được trữ trong đó. Cho đến nay, không ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống.

Do đó hãy nhớ thật kỹ điều này, lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai!

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác.

Các trang thông tin về uy tín về Bitcoin

Crypto là một thị trường liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, và Bitcoin cũng vậy. Anh em cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức về Bitcoin để có thể theo kịp xu hướng cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn.

Thế nhưng trên Internet có rất nhiều trang cung cấp thông tin, làm sao để chọn ra các nguồn thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web về Bitcoin uy tín:

  • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
  • Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Congecko, Coinmarketcap.
  • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Coin98 Insights, Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research.

Trên đây, Thời Đại Tiền Số đã giới thiệu cho anh em về Bitcoin là gì, đồng thời cung cấp mọi thông tin chi tiết về Bitcoin như: lịch sử hình thành, mua Bitcoin ở đâu, cách lưu trữ Bitcoin (BTC), các trang thông tin uy tín về Bitcoin,… Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ hơn về Bitcoin và bổ sung thông tin hữu ích trong lĩnh vực đầu tư này. 

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon