Cách thức giao dịch Bitcoin mà các nhà đầu tư nên biết

Tại Việt Nam, có 2 cách thức giao dịch Bitcoin phổ biến mà các nhà đầu tư hay tiếp cận: Mua và nắm giữ hoặc giao dịch kiếm lời ngắn hạn. Hãy tham khảo hướng dẫn cách chơi Bitcoin tại Việt Nam ngay sau đây!

Cách thức giao dịch Bitcoin – Hướng dẫn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam

Hold coin-mua Bitcoin

Để mua và nắm giữ Bitcoin, nhà đầu tư Việt Nam có thể tham khảo các cách giao dịch Bitcoin như sau: 

  • Mua/Ban thông qua các sàn trao đổi tiền điện tử

Bạn có thể mua bitcoin từ một số nền tảng hoặc sàn giao dịch cho phép trao đổi tiền điện tử, ví dụ như Coinbase, Binance, Gemini, Coinmama…

Với cách này, bạn sẽ trả thêm phí phí giao dịch và phí chênh lệch từ 0,1% đến 6% cho mỗi đơn hàng. 

cach thuc giao dich bitcoin
Cách thức giao dịch Bitcoin – Hold coin
  • Mua từ các chủ sở hữu BTC thông qua chợ đen

Với nhu cầu cao về việc sở hữu BTC, nhiều trung gian mọc lên trên các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo hoặc thông qua website để kết nối giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán. 

Hình thức này đơn giản và không tốn phí giao dịch qua sàn, tuy nhiên, lại tiềm ẩn rủi ro lừa đảo cao nếu gặp phải người mua/bán không uy tín. Nhà đầu tư cũng không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp mua bán Bitcoin trên thông qua trung gian “chợ đen”. 

Trước khi mua tiền điện tử, bạn cần thiết lập tài khoản tiền điện tử, thiết lập ví kỹ thuật số với độ bảo mật cao. Ngoài ra, Bitcoin là tài sản không được bảo hiểm cho các rủi ro trộm cắp hoặc lỗi giao dịch, do đó, việc tự bảo mật thông tin tài khoản ví Bitcoin là điều bạn cần đặc biệt lưu ý. 

Giao dịch tại các sàn giao dịch uy tín 

Cách giao dịch này là một cách đầu tư ngắn hạn, cũng có thể nói là giao dịch đòn bẩy và giao dịch ký quỹ.

Do đặc tính giao dịch ẩn danh và không bị chi phối nên đến nay, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam vẫn chưa công nhận tính pháp lý của đồng tiền ảo Bitcoin. Các sàn giao dịch hình thành tại Việt Nam chưa được quy định bởi tổ chức chính thức hoặc cơ quan pháp lý nào. 

Để giao dịch Bitcoin an toàn, thường các nhà đầu tư sẽ lựa chọn các sàn giao dịch có trụ sở ở ngước ngoài có cung cấp nền tảng cho người Việt Nam. Các sàn này được giám sát quản lý bởi cơ quan tổ chức chính thức, có cơ chế bảo vệ rủi ro tài khoản cho nhà đầu tư. 

cach giao dich bitcoin
Giao dịch tại các sàn giao dịch Bitcoin uy tín

Ví dụ như Mitrade – nhà môi giới uy tín có trụ sở tại Úc, được cấp phép và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) và có đầy đủ (Giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc – giấy phép AFSL số 398528). 

Ngoài ra, với công cụ đòn bẩy cao từ 1:50 – 1:200, các nhà đầu tư có thể kiếm lời trên khoản vốn đầu tư nhỏ. Giao dịch đòn bẩy này cũng cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận trên hai chiều tăng giảm của giá BTC với khả năng bán khống. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua Bitcoin ở đâu? Các sàn giao dịch Bitcoin (BTC) uy tín.

Phí giao dịch Bitcoin là bao nhiêu?

Một trong những rào cản khiến nhiều người không dám tiếp cận với Bitcoin là giá của nó quá cao, đến thời điểm giữa năm 2020, giá BTC đã đạt 9.200 USD, tức khoảng 200 triệu đồng. Họ nhanh chóng đặt ra câu hỏi: Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền mới đủ?

Tuy nhiên, không có quy định nào yêu cầu số tiền tối thiểu để đầu tư vào Bitcoin. Số tiền ít nhất bạn cần để đầu tư vào BTC phụ thuộc vào nền tảng hoặc phương thức đầu tư mà bạn lựa chọn.  

Ưu điểm rất lớn của đầu tư vào Bitcoin là đồng tiền này có thể được chia nhỏ. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0,00000001 Bitcoin. Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua 0,1, 0,01 hay 0,001 BTC hay nhỏ hơn đều được. 

phi giao dich bitcoin
Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Bitcoin?

Ngoài ra, có rất nhiều hình thức đầu tư vào Bitcoin và yêu cầu số vốn cũng khác nhau. Giả sử giá BTc hiện tại là 9.200 USD/BTC. Nếu bạn mua trực tiếp BTC để nắm giữ nó trong dài hạn, bạn cần 9.200 USD để mua được 1 đồng Bitcoin. 

Còn nếu bạn muốn kiếm lời ngắn hạn dựa trên biến động của Bitcoin, bạn có thể sở hữu các hợp đồng phái sinh như CFD, công cụ cho phép bạn sử dụng đòn bẩy và chỉ cần khoản vốn từ 50 – 200 USD, tức chỉ từ khoảng 1 triệu đồng. 

Mặt khác, khi đề cập đến số vốn tối thiểu, tôi khuyên bạn không nên đầu tư một số tiền quá nhỏ, vì khoảng lợi nhuận (nếu có) từ nó khó có thể bù đắp lại chi phí cho việc mua, bán và chuyển tiền điện tử hoặc chi phí hoa hồng. Những khoản phí này sẽ giết chết khoản đầu tư của bạn một cách nhanh chóng. 

Chia sẻ kinh nghiệm giao dịch Bitcoin

Với những người mới học cách tham gia Bitcoin và cách giao dịch Bitcoin, hãy tham khảo một số mẹo chơi Bitcoin từ các nhà giao dịch có kinh nghiệm để áp dụng cho quá trình đầu tư của mình.

Đặt mục tiêu lợi nhuận rõ ràng khi mở giao dịch

Sự biến động về giá trị của Bitcoin không giống như bất kỳ trải nghiệm giao dịch của các nhà đầu tư với các tài sản khác, vì vậy, bạn phải đặt mục tiêu lãi và lỗ rõ ràng khi mở giao dịch trên Bitcoin. Việc đặt điểm thoát lợi nhuận và điểm dừng lỗ sẽ giúp nhà đầu giảm thiểu rủi ro thua lỗ và có thể giữ được vị thế cân bằng trên thị trường dài hơi hơn.

Tránh tâm lý FOMO

Nỗi sợ hãi đáng sợ về việc bỏ lỡ (FOMO) cũng là một sai lầm mới khác của các nhà giao dịch Bitcoin. Việc này khiến họ theo dõi thị trường liên tục để không bỏ lỡ các lần “mua thấp bán cao. Thế nhưng, với các nhà đầu tư Bitcoin có kinh nghiệm, họ chấp nhận rằng sẽ không thể nắm bắt mọi động thái thị trường tích cực trên Bitcoin mà sẽ chờ đợi cho đến khi khi điều kiện thị trường thuận lợi nhất. 

giao dich bitcoin
Cách thức giao dịch Bitcoin hiệu quả – tránh tâm lý FOMO

Tạo một nhóm bạn bè bàn luận về giao dịch của bạn

Có rất nhiều thông tin liên quan đến thế giới tiền điện tử và mọi thứ diễn ra rất nhanh. Để luôn cập nhật, hãy tìm một nhóm bạn đáng tin cậy để chia sẻ ý tưởng giao dịch cũng như dữ liệu cơ bản và kỹ thuật. 

Luôn cảnh giác với các mục tin tức

Bitcoin là tài sản tài chính duy nhất không bị ảnh hưởng bởi sự kiện phổ biến trên thị trường. Các sự kiện công bố GDP hay báo cáo hàng tồn kho không thể đưa ra được dự báo về thay đổi Bitcoin. Tuy nhiên, các mục tin tức bất ngờ có khả năng ảnh hưởng lớn đến giá Bitcoin. Ví dụ như: 

 

Thời gian Sự kiện Thay đổi giá BTC
9/14/2017 Trung Quốc tuyên bố cấm trao đổi   tiền điện tử -9,3%
10/10/2017 Nga tuyên bố cấm trao đổi Bitcoin -12,5%
11/1/2017 CME Group thông báo ra mắt hợp   đồng tương lai Bitcoin + 3,8%

Sử dụng đòn bẩy thận trọng

Dù mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, nhưng đòn bẩy thực sự là một con dao hai lưỡi. Các kỳ vọng về khoản lợi nhuận kếch xù khiến nhà đầu tư gia tăng đòn bẩy thiếu kiểm soát, và việc quản lý tiền thiếu thận trọng sẽ dẫn đến cháy tài khoản giao dịch. Ngược lại, đòn bẩy quá thấp sẽ cản trở hiệu suất các khoản đầu tư. 

giao dich bitcoin nhu the nao
Cách thức giao dịch Bitcoin – sử dụng đòn bẩy một cách thận trọng

>>> Tìm hiểu thêm: Bitcoin có gì khác so với các loại tiền ảo khác?

Trên đây là những cách thức giao dịch Bitcoin phổ biến nhất mà các nhà đầu tư có thể áp dụng. Hiện nay tại Việt Nam, BTC vẫn chưa được công nhận là một phương tiện thanh toán. Nhưng nếu coi nó là sản phẩm giống như vàng thì hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy đã có rất nhiều sàn giao dịch mọc ra nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư cực lớn của người Việt đối với BTC.

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon