Coin và token khác nhau như thế nào?

Nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn giữa Coin và Token vì đều nghĩ chúng là một. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ chỉ loại tiền mã hoá. Mặc dù có vài điểm tương đồng nhưng Coin và Token là hai phạm trù khác nhau hoàn toàn. Để phân biệt được Coin và Token, bạn đọc có thể theo dõi bài viết của Thoidaitienso dưới đây!

Tổng quan về Coin và Token trên thị trường hiện nay

Hiện nay, thị trường tiền điện tử rất phát triển. Các thuật ngữ liên quan cũng được phát hành nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn giữa các thuật ngữ và lạm dụng điều đó. Điển hình như lạm dụng Coin và Token.

Coin là gì?

Coin là một dạng tiền kỹ thuật có tên gọi khác là Cryptocurrency Coin hoặc Altcoin. Nó được tạo ra nhờ vào kỹ thuật mã hoá và có thể lưu trữ giá trị theo thời gian. 

Xét về mặt cơ bản, Coin được coi như một loại tiền tệ. Nhà đầu tư có thể sử dụng coin để giải quyết các thủ tục thanh toán, bảo mật, tài chính,… Ví dụ như Bitcoin.

Coin có những đặc điểm như:

 • Được xây dựng và phát triển dựa vào công nghệ Blockchain công khai. Công nghệ này sẽ giúp cho việc đầu tư và giao dịch được minh bạch, hạn chế gian lận.
 • Có thể thực hiện các hoạt động như: gửi, chuyển, rút như tiền tệ.
 • Chỉ có chức năng duy nhất là chức năng tiền tệ.

>>> Xem thêm: Top 10 loại tiền điện tử thu hút nhà đầu tư nhất hiện nay

coin la gi
Tìm hiểu về các loại coin phổ biến hiện nay

Token là gì?

Token cũng là một dạng tiền ảo được phát hành từ các dự án Initial Coin Offering. Nó cũng có tính bảo mật tuyệt đối vì được phát triển nhờ vào công nghệ Blockchain của coin nào đó. Nói cách khác, Token là tài sản điện tử do các dự án phát hành.

Token cũng có những chức năng gần giống như Coin. Tuy nhiên, khác ở chỗ Token cho phép những người tham gia đầu tư vào mạng lưới hệ thống.

Token có 2 dạng: Security và Utility. Trong đó, dạng Security cho phép người dùng có thể chia sẻ tài sản của công ty. Còn dạng Utility Token sẽ chỉ được sử dụng trong những dự án nhất định.

token la gi
Token có nghĩa là gì?

Tóm lại, các bạn có thể hiểu, Token được coi là giai đoạn đầu để phát triển thành Coin. Sau khi đội ngũ kỹ thuật can thiệp Blockchain thì Token sẽ vươn lên thành Coin. Thông thường, thời gian để biến Token thành Coin rơi vào khoảng 6 – 1 năm. Tuy nhiên, không phải Token nào cũng có cơ hội thăng lên làm Coin được.

So sánh điểm khác biệt giữa Coin và Token

Với những người có kinh nghiệm dày dặn trong việc đầu tư tiền điện tử, chắc chắn sẽ phân biệt được Token và Coin. Bởi các trang thông tin tiền ảo đều đã phân định rõ loại tiền đó là Coin hay Token. Vậy, hay loại tiền này khác nhau ở điểm nào?

Mặt tính năng

 • Đồng Coin được tạo ra nhằm phục vụ tương tự như tiền tệ. Nó được coi là một đơn vị để giao dịch và lưu trữ.
 • Token cũng có tính năng lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Token có thêm tính năng nữa đó là nhiên liệu cho hoạt động sử dụng mạng lưới (GAS). Hoặc đơn vị riêng lẻ được dùng trong trao đổi ứng dụng.

Mặt kỹ thuật

 • Coin có nền tảng ví riêng. Mỗi lần nhà đầu tư thực hiện giao dịch thì chi phí sẽ được trừ thẳng vào đó.
 • Token không có ví riêng, thêm một điểm khác biệt với Coin. Nhưng nó sử dụng gián tiếp nền tảng ví của đồng Coin. Khi thực hiện giao dịch thì phí sẽ được trừ vào coin gốc.
coin va token co gi khac nhau
Sự khác nhau giữa Coin và Token là gì?

Bạn đọc có thể dựa vào bảng thống kê dưới đây để phân biệt sự khác nhau giữa Coin và Token.

Đặc điểm Coin Token
Nền tảng Có nền tảng riêng Sử dụng gián tiếp nền tảng của Coin
Mặt tính năng Lưu giữ giá trị Thêm nhiều tiện ích
Mặt kỹ thuật Có nền tảng ví riêng Sử dụng chung với ví của Coin

Địa điểm mua bán Coin và Token

Coin và Token khác nhau loại tiền khác nhau nên địa điểm mua bán cũng khác nhau. Đối với Coin, nhà đầu tư tài chính có thể mua tại các sàn giao dịch hoặc thông qua môi giới. Hoặc dựa vào loại Coin muốn mua để lựa chọn những sàn có hỗ trợ.

Hiện nay những sàn giao dịch uy tín, chất lượng phải kể đến như:

 • Sàn Remitano
 • Sàn Binance
 • Sàn Huobi
 • Sàn CoinEx

Trong đó, Remitano là sàn giao dịch tiền ảo lớn tại Việt Nam. Những sàn còn lại đều là sàn quốc tế, có quy mô rộng lớn và được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

san giao dich coin va token
Các sàn giao dịch Coin và Token uy tín

Còn Token, các bạn muốn mua hay bán Token có thể chờ tới các đợt crowd-sale hoặc public-sale của dự án ICO. Trong trường hợp Token đã qua các đợt phát hành nhà đầu tư có thể thực hiện mua Token niêm yết tại các sàn giao dịch như: COSS, Kucoin, Binance. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm mua Token tại các sàn giao dịch phi tập trung như: EtherDelta, Network, Bancor. 

Vị trí an toàn để lưu trữ Token và Coin

Không chỉ khác nhau ở những nội dung trên, Token và Coin còn khác nhau ở vị trí lưu trữ. Bởi vì Token được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain của Coin nên việc lưu trữ sẽ phụ thuộc vào ví của Coin đó. Hiện tại, có một số nền tảng lưu trữ Token khá nổi tiếng như: 

 • Token của coin Ethereum: MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken…
 • Token của coin NEO: NeoTracker.
 • Token của coin Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.
 • Ngoài ra còn có các nền tảng lưu trữ khác như Stellar, NEM, QTUM…

Tất tần tật các điểm khác nhau giữa Coin và Token đã được Thoidaitienso chia sẻ trong bài. Dựa vào thông tin này, mong rằng nhiều nhà đầu tư mới sẽ phân biệt được hai loại tiền mã hoá và tránh nhầm lẫn. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy hay và hữu ích nhé!

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon