Coin và Token trong Crypto có gì khác nhau?

Nhiều năm gần đây, chất lượng internet được tăng cao và ngày càng phổ biến trong xã hội, trung bình có hơn 80% dân số biết và đang sử dụng mạng xã hội. Chính vì thế mà xuất hiện trào lưu đầu tư crypto, hay còn gọi là tiền mã hóa. Với loại hình thức kinh doanh này, người dùng hoàn toàn có thể thông qua khả năng hiểu biết để kiếm tiền online.

Một trong những thuật ngữ phổ biến trong crypto là coin và token, các từ này thường được gắn chung và nhiều người cho rằng chúng là một. Nhưng thực sự thì không phải, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng chỉ có một số điểm tương đồng, miễn cưỡng thì có thể xem là ‘’anh em họ’’. Vậy cụ thể thì coin và token trong crypto khác nhau như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Crypto là gì?

Để tìm hiểu điểm khác biệt của hai thuật ngữ trên, trước hết ta phải nắm rõ crypto (hay cryptocurrency) là gì?

Nói một cách đơn giản, crypto là loại tiền điện tử, được sử dụng qua các dữ liệu thường giao dịch Blockchain. Như khái niệm, chúng được tồn tại dưới hình thức điện tử, bạn có thể đầu tư và lưu trữ qua các phần mềm, máy tính hay smartphone.

Crypto la gi
Tìm hiểu về thị trường Crypto

Ra đời vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Thời đó, một số loại tiền mã hóa như Flooz, Benz, DigiCash,… xuất hiện, song chúng không tồn tại được bao lâu mà nhanh chóng “chết yểu”. Nguyên do hàng đầu dẫn đến cái chết của những đồng tiền này đến từ các vấn đề như: Tốc độ internet chậm, chưa có tính toàn cầu, khả năng bảo mật còn kém, dễ gian lận, vấn đề tài chính, mâu thuẫn nội bộ,…

Trải qua một quãng thời gian dài sau đó, Crypto được tái sinh trở lại, đồng thời phát triển với quy mô lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư sử dụng. Nó hoàn toàn có thể quy đổi ra tiền thật và người sáng lập, điều hành không phải chịu sự quản lý của chính phủ. Điểm cộng nữa là nó có chi phí giao dịch thấp, tốc độ nhanh, khả năng bảo mật thông tin người dùng cực kỳ tốt.

Coin và token trong crypto là gì?

Crypto được nhà điều hành chia thành hai loại cơ bản: Coin và token. Vậy coin và token trong Crypto là gì?

Coin

Loại tiền tệ được phát hành trên nền tảng blockchain, có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau có liên quan đến tài chính, thanh toán, bảo mật,… Nó gồm có bitcoin và Altcoin. Trong Altcoin chứa những loại coin khác ngoài ông trùm bitcoin như tether hay litecoin,…

Theo thống kê mới đây, coin có tới hơn 3000 loại, với mức giá quy đổi và vốn hóa thị trường cách biệt nhau. Thường thì người ta chủ yếu đầu tư vào Bitcoin và các đồng coin nằm trong top 10 trở lại. Vì chúng liên quan đến các vấn đề lỗ, lãi.

dong coin
Coin là loại tiền tệ được phát hành trên nền tảng blockchain

Token

Cũng như coin, token là tiền điện tử và thường được phát hành từ ICO.

Token trong crypto được hoạt động trên một nền tảng Blockchain của đồng Coin nào đó, thông thường thì hầu hết các token đầu tiền đều sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Ngoài ra, một phần nhỏ token còn phát triển trên các nền tảng khác như Bitcoin, Waves, NEO,…

 Token còn được nhiều người gọi là bản sao đơn giản của coin khi phải phụ thuộc vào các nền tảng khác.

>>> Xem thêm: Trade Crypto là gì? Hướng dẫn trade coin từ A-Z

token la gi
Token cũng là một loại tiền điện tử được phát hành chủ yếu từ ICO

Coin và token trong crypto có gì khác nhau?

Điểm khác biệt cơ bản giữa coin và token trong Crypto là:

Về khái niệm

Ngay từ khái niệm là chúng ta đã có thể phân biệt được điểm khác nhau của coin và token trong crypto rồi đúng không nào?

Coin là đồng tiền ảo (có thể giao dịch) hoạt động riêng lẻ.

Còn token là tiền ảo nhưng chúng lại phải dựa trên một nền tảng của loại tiền ảo khác để duy trì hoạt động đầu tư và kinh doanh. Chẳng hạn như NEO, NXT có thể dùng để xây dựng token.

Về chức năng

Đồng coin được các nhà sáng lập tạo ra nhằm sử dụng như một loại tiền tệ thông thường, một đơn vị cho phép đầu tư, lưu trữ để các tài khoản giao dịch với nhau.

Token cũng có những tính năng như trên, song mục đích sử dụng rộng rãi hơn coin. Có thể là nhiên liệu trong mạng lưới GAS, hay đơn vị trao đổi ở một ứng dụng khác.

coin va token trong crypto co gi khac nhau
Điểm khác biệt giữa coin và token trong Crypto

Về kỹ thuật

Các loại coin cần phải có một ví lưu trữ riêng. Phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào số coin đó.

Token thì hoàn toàn ngược lại với coin khi chúng không có ví riêng, song lại được lưu trữ cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc. Về các loại phí giao dịch, token cần phải trả theo quy định của các nền tảng (GAS hoặc Ether)

Lưu ý: Coin chỉ là một hình thức thanh toán, trong khi đó token lại đại diện được cho phần vốn của các công ty, chuyên cung cấp quyền truy cập đến sản phẩm hay các dịch vụ với nhiều tính năng khác nhau. Coin có thể mua bán, đầu tư, hay sử dụng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Bạn hoàn toàn có thể dùng coin để mua token, nhưng ngược lại thì không được đâu nhé.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm

Tổng kết lại, coin và token trong crypto là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau. Tuy chúng vẫn có những điểm tương đồng nhưng không phải là một như nhiều người thường nghĩ đâu nhé. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể tự phân biệt được token và coin, đồng thời lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp. Đừng vì một chút nhầm lẫn mà tiền mất tật mang.

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon