Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi kép?

Ngày nay, ngoài việc kinh doanh các ngành hàng yêu thích thì xu hướng gửi tiền để nhận được lại suất đã và đang như một trào lưu của những người có tiền. Lãi suất có nhiều dạng hôm nay hãy cùng Hên Network tìm hiểu về một trong dạng thịnh hành hiện nay khi gửi tiền đó là Lãi suất kép.

Lãi  suất kép là gì?

Lãi suất kép hay còn được gọi là lãi kép tên viết theo tiếng anh là Compounding Interest. Đây chính là một hình thức sử dụng tiền lãi để mang đi tái đầu tư hay sử dụng để tái đầu tư lãi suất.

Nếu như có một số tiền và bạn đem đi gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận lại được một khoản tiền lãi. Sau đó bạn tiếp tục sử dụng luôn số tiền lãi ấy để mang gửi dồn chung với tiền gốc. 

Khi số tiền tổng của bạn dồn vào số tiền gốc tăng lên thì đồng nghĩa với việc số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cao hơn. Những trường hợp như thế này sẽ được gọi là lãi suất kép.

Lãi kép thông thường sẽ được mọi người trong giới đầu tư gọi với cái tên thân mật mà “lãi mẹ đẻ lãi con”. Khi sử dụng hình thức gửi tiền và nhận lại lãi kép này, người gửi sẽ nhận được số tiền hưởng lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với lãi đơn. 

Vì thế mà, việc gửi tiền gốc và nhận lại lãi kép luôn được quan tâm và được rất nhiều người lựa chọn gửi tiền đầu tư để được hưởng lãi suất.

khai niem lai suat kep trong dau tu tai chinh
Tìm hiểu lãi suất kép là gì?

Ví dụ để hiểu rõ về Lãi kép

Nếu như bạn có một khoản dư là 20 triệu và bạn muốn mang nó đi đầu tư sinh lời vào chứng khoán, với mức lãi suất là 20%/năm. 

Nếu như bạn gửi tiết kiệm nhưng chỉ áp dụng mức lãi đơn thì sau thời gian 2 năm bạn chỉ nhận được số tiền tổng là 27.840.000 vnđ. Khi sử dụng lãi đơn thì mức lãi năm thứ nhất và năm thứ hai mà giống nhau lãi được 4.640.000 vnđ.

Nhưng nếu như bạn gửi tiết kiệm và áp dụng lãi kép thì bạn sẽ bất ngờ chỉ với năm đầu tiên kết thúc bạn sẽ nhận được 20% của số tiền lãi gốc của 20 triệu là 27.840.000. Sau đó sang năm thứ 2 lãi suất của bạn sẽ nhận tính là lãi từ 20% của 27.840.000 Vnđ.

vi du ve lai suat kep hien nay
Tham khảo ví dụ về lãi kép hiện nay

Lợi ích từ việc sử dụng Lãi suất kép?

Lãi suất kép phụ thuộc rất nhiều đến số tiền vốn ban đầu đã gửi và thời gian mang đến gửi tiền. Lãi kép sẽ không đem lại doanh thu cao nếu như bạn chỉ gửi tiền trong một thời gian ngắn. Nhưng khi bạn đã xác gửi tiền nhằm mục đích mang lại lợi nhuận đáng kể, bạn có thể đem đi đầu tư trong thời gian dài từ 10 năm trở lên thì số tiền mà bạn thu về sẽ cực kỳ lớn.

Tương tự như vậy nếu bạn đầu tư về chi phí gửi, bạn có số vốn ban đầu lớn thì tiền lãi bạn thu sau mỗi tháng là càng cao. Bạn có thể tiếp tục sử dụng số tiền lãi đó đem chuyển vào số tiền gốc và tiếp tục gửi tiết kiệm, đầu tư qua lãi suất kép. Bạn sẽ bất ngờ về số tiền gốc và lãi mà bạn nhận được sau một thời gian dài có thể là vài chục năm chắc chắn sẽ không nhỏ.

loi ich cua lai suat kep la gi
Những lợi ích khi sử dụng lãi kép

Công thức tính lãi kép 

Có lẽ bạn sẽ nói các công thức dùng để tính lãi kép thường chỉ được sử dụng cho ngân hàng hoặc những người có chuyên môn. Tuy nhiên, ngày nay việc cung cấp công thức sẽ góp phần giúp cho bạn có thể tính được khoản lãi kép cho số tiền gửi của mình khi cần thiết.

Công thức tính lãi kép: FV = PV x (1+i)^n.

Trong đó:

  • FV (Future Value): Giá trị số tiền bạn sẽ nhận được  trong tương lai.
  • PV (Present Value): Số tiền bạn gửi tiết kiệm, đầu tư ở hiện tại.
  • i (Interest Rate): Mức lãi suất trong kỳ của ngân hàng.
  • n: Thời gian bạn gửi được tính lãi suất.

Ví dụ cụ thể:

Bạn có một khoảng dư và đem đi gửi đầu tư tại một ngân hàng với số tiền ban đầu là 100 triệu, với lãi suất kép là 7%/năm. Như vậy, số tiền thu mà bạn nhận được sau 5 năm sẽ được tính theo công thức là: 100 x (1+7%)^5 = 140,3 triệu đồng.

Nhưng với số tiền này bạn màn đầu tư và chỉ tính theo lãi đơn thì Sau 5 năm, tổng số tiền gốc và tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 100 x (1+7%x5) = 135 triệu đồng.

cong thuc tinh lai suat kep la gi
Công thức tính lãi suất kép cần biết

Một số lưu ý nhỏ để tiết kiệm qua lãi kép đạt kết quả tốt nhất

Thường xuyên gửi tiền và đầu tư đều đặn

Một trong những quy tắc vàng đề bạn có thể nhận được số tiền lãi mong muốn khi thực hiện đầu tư sinh lãi kép đó chính là mang gửi tiết kiệm thường xuyên và tuyệt đối không nên rút tiền gốc hay tiền lãi trước thời hạn. 

Vì vậy nếu như bạn muốn thu lại được nhiều lợi nhuận thì phải kiên trì với sổ tiết kiệm của mình.

Thực hiện tiết kiệm ngay và luôn

Nếu có đủ điều kiện bạn hãy mang đi tiết kiệm càng sớm càng tốt. Không cần sử dụng một số tiền quá lớn, chỉ cần một số tiền nhỏ mỗi tháng hay mỗi năm và bạn chịu khó kiên trì thì kết quả thu lại sẽ làm bạn bất ngờ.

Không nên có thói quen trì hoãn

Nếu như hiện tại bạn đang sở hữu một số tiền nhàn rỗi không sử dụng thì bạn hãy nghĩ đến việc gửi tiết kiệm để số tiền của bạn tự sinh lời. Khi bạn gửi thì chỉ sau vài năm số tiền của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên.

nhung luu y khi su dung lai suat kep
Không nên có thói quen trì hoãn khi đầu tư lãi suất kép

Gửi tiết kiệm như thế nào để nhận lãi kép?

Ngày nay ở hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình với các gói tiết kiệm đa dạng chuyên dành phục vụ cho nhu cầu gửi tiền của khách hàng. Nếu như bạn đã chọn và xác định gửi tiết kiệm nhằm hưởng lãi kép thì bạn nên chọn những gói tiết kiệm dài hạn.

Một số ngân hàng chất lượng, uy tín và mức lãi suất hấp dẫn:

  • Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank): Có lãi suất hấp dẫn là 7,5%/năm dành cho kỳ hạn là 10 năm.
  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Có mức lãi suất là  6,8%/năm dành cho kỳ hạn với thời gian 5 năm.
  • Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank): Có mức mãi suất siêu tiết kiệm là 6,0%/năm dành cho kỳ hạn là 5 năm.
  • Ngân hàng TMCP An Bình (ABbank): Có lãi suất tiết kiệm là 6,8%/năm và dành cho gói tiết kiệm tương lai với kỳ hạn là 20 năm.
  • Ngân hàng TMCP phát triển TP Hồ Chí Minh (HDbank): Có lãi suất tiết kiệm hiện là 7,1%/năm với gói dịch vụ bảo ngân tương lai thời gian kỳ hạn là 10 năm.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi gửi tiết kiệm với thời hạn là 1 năm để nhận được mức lãi suất cao. Nếu sau 1 năm, khi đáo hạn bạn không rút lãi và tiếp tục dồn vào số tiền gốc đã gửi thì kỳ hạn của 1 năm tiếp theo vẫn được tính là lãi kép.

Nếu như bạn quyết định gửi tiết kiệm lãi kép thì bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin của bài viết và chọn đơn vị gửi với gói gửi phù hợp để nhận được lãi tối đa nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và nhận lãi suất cao!

>>>Xem thêm: Chiến lược an toàn vốn trong đầu tư tài chính

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon