Lãi suất kép trong đầu tư tài chính là gì?

Lãi suất kép trong đầu tư tài chính là gì? Nếu có ý định trở thành nhà đầu tư tài chính chắc hẳn bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu về lãi suất kép. Đây là một trong những điều cơ bản mà bạn cần nắm, cùng tìm hiểu qua bài viết của https://thoidaitienso.com/ sau đây.

Lãi suất kép trong đầu tư tài chính là gì?

Lãi suất kép (Lãi gộp) là lãi của một khoản tiền gửi được tính dựa trên cả gốc ban đầu và lãi tích lũy từ các kỳ trước. Hay nói một cách đơn giản hơn, lãi kép là tiền lãi bạn kiếm được từ tiền lãi. Bạn có thể lãi kép theo các lịch trình tần suất khác nhau như hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm.

Nói cách khác, hiệu ứng lãi trên lãi suất có thể tạo ra lợi nhuận liên tục tăng dựa trên số tiền đầu tư ban đầu của bạn. Vì vậy, bạn càng tiết kiệm thường xuyên và số tiền bạn tiết kiệm càng lớn, thì số tiền lãi càng lớn. Đây còn được gọi là “điều kỳ diệu của lãi suất kép”.

Ví dụ: Nếu bạn luôn ở hạn mức của thẻ tín dụng và chỉ trả hết số tiền tối thiểu mỗi tháng, thì tiền lãi cho số tiền bạn nợ sẽ tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, nếu bạn đang tiết kiệm hoặc đầu tư tài chính, lãi kép sẽ làm tăng số tiền của bạn tăng lên hàng năm, bởi vì mỗi năm có một số tiền lớn hơn để kiếm được khoản lãi đó.

tim hieu lai sat kep trong dau tu tai chinh la gi hien nay
Lãi suất kép là lãi của một khoản tiền gửi được tính dựa trên cả gốc ban đầu và lãi tích lũy từ các kỳ trước

Công thức tính lãi suất kép

Công thức để tính lãi suất kép như sau:

Số tiền gốc * (1 + lãi suất) ^ số kỳ

Lãi kép là hiện tượng cho phép các khoản tiền tưởng chừng như nhỏ lại phát triển thành số lượng lớn theo thời gian. Để tận dụng hết sức mạnh của lãi suất kép, các khoản đầu tư phải được phép tăng trưởng và kết hợp trong thời gian dài.

Xem thêm: Khám phá bí mật của sự giàu có tại Hên Network

Tại sao lãi kép lại quan trọng với nhà đầu tư?

Lãi kép khiến giá trị tài sản của bạn tăng nhanh hơn. Nó làm cho một khoản tiền tăng lên với tốc độ nhanh hơn lãi suất đơn bởi vì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ số tiền bạn đầu tư, cũng như lợi nhuận vào cuối mỗi kỳ tính lãi kép. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải bỏ nhiều tiền để đạt được mục tiêu của mình khi đầu tư tài chính.

Sự kỳ diệu của lãi kép có thể là một yếu tố quan trọng quyết định khả năng làm giàu từ đầu tư tài chính của bạn. Bạn mở tài khoản trả lãi càng sớm và bắt đầu tích trữ tiền, thì bạn càng kiếm được nhiều tiền theo lãi suất kép. Nó cũng là chìa khóa để giúp giảm thiểu các yếu tố làm xói mòn của cải như chi phí sinh hoạt tăng, lạm phát và giảm sức mua.

tim hieu lai sat kep trong dau tu tai chinh la gi hien nay
Lãi suất kép tạo ra khối tài sản khổng lồ cho nhà đầu tư

Làm thế nào để lãi suất kép giúp phát triển các khoản đầu tư?

Do cách thức hoạt động của nó, lãi suất kép có thể tạo ra lợi nhuận vô cùng ấn tượng nếu hoạt động trong thời gian đủ lâu. Số kỳ hạn gộp càng cao (tức là số năm đầu tư), bạn sẽ tạo ra càng nhiều tiền lãi.

Hãy nhớ rằng điều này chỉ phát huy hết tác dụng nếu bạn để nguyên đầu tư, tức là đầu tư để tăng trưởng. Nếu bạn đang đầu tư để kiếm thu nhập, bạn sẽ thường xuyên rút tiền lãi ra, vì vậy nó sẽ không hiệu quả.

Một biến thể hữu ích của lãi suất kép là tái đầu tư cổ tức. Đây là quá trình tái đầu tư các khoản thanh toán cổ tức (mà một số công ty trả trên một số cổ phiếu) để mua thêm cổ phiếu. Như với bất kỳ hình thức đầu tư nào, bạn có nguy cơ mất cổ tức nếu bạn chọn không rút tiền mặt. Tuy nhiên, việc tái đầu tư được cân nhắc cẩn thận vào các cổ phiếu tăng trưởng cổ tức, hoặc tái đầu tư cổ tức thủ công.

Lưu ý gì với lãi suất kép khi đầu tư?

Lãi suất kép có thể thúc đẩy tiết kiệm. Tuy nhiên, có những cách khác mà các nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều hơn từ chiến lược tài chính này.

Tiết kiệm sớm và thường xuyên

Thời gian là thứ chiếm hữu quan trọng của lãi suất kép. Lãi kép tăng theo cấp số nhân theo thời gian. Vì vậy, một nhà đầu tư có thể để tiền của họ không bị ảnh hưởng càng lâu, thì tiềm năng của nó càng tăng lên. Do đó, những người tiết kiệm có thể muốn bắt đầu tiết kiệm hoặc đầu tư càng sớm càng tốt. 

Tiền góp bổ sung

Bất cứ khi nào họ có thể, các khoản đóng góp thêm sẽ cộng vào tiền gốc của một nhà đầu tư (số tiền tích lũy thu nhập), làm tăng tổng số tiền tiết kiệm mà họ sẽ nhận được lãi suất và tăng tốc các mục tiêu tài chính tiềm năng của họ.

luu y lai sat kep trong dau tu tai chinh la gi hien nay
Lưu ý với lãi suất kép khi đầu tư mà ai cũng cần phải biết

Tránh rút tiền

Việc rút tiền khỏi tài khoản làm chậm tác động của lãi kép, vì nó làm giảm số tiền mà một nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận.

Kiểm tra lãi suất và tỷ suất sinh lợi

Tỷ suất sinh lời càng cao thì tác động của nó càng lớn đối với khoản tiết kiệm của một nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể muốn xem xét yếu tố này khi lựa chọn tài khoản tiết kiệm (hoặc các sản phẩm tài chính khác).

Những khoản đầu tư nào cho lãi suất kép tốt?

Nhiều loại hình đầu tư khác nhau cung cấp mức lãi suất kép ấn tượng. ISA lãi suất cố định, cả tiết kiệm tiền mặt và cổ phiếu và cổ phiếu, có thể cho phép bạn tiếp cận với lãi suất kép tốt. Nhìn chung, bạn sẵn sàng ràng buộc tiền càng lâu thì lợi nhuận của bạn càng tốt. Bạn cũng có thể đầu tư vào:

  • CD (Giấy chứng nhận tiền gửi)
  • Cổ phiếu trả cổ tức (Để tái đầu tư cổ tức)
  • REITs (Ủy thác đầu tư bất động sản)
  • ETFs (Quỹ giao dịch trao đổi)

Trái phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt cho khoản đầu tư của bạn, mặc dù lợi tức sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

tim hieu nhung khoan dau tu tot cho lai suat kep la gi
Những khoản đầu tư nào cho lãi suất kép tốt?

Các nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức đầu tư cao hơn có thể chọn chuyển sang các tài khoản có lợi suất cao – chẳng hạn như CD (chứng nhận tiền gửi) hoặc thị trường chứng khoán. Các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều, lên đến trung bình 10% (nhưng luôn có rủi ro là các khoản đầu tư của một cá nhân sẽ mất tiền do sự biến động của thị trường).

Qua bài viết này, các bạn có thể tìm hiểu thêm nội dung, kiến thức về cách kiếm triệu đô mỗi tháng cùng nhà đầu tư Hên Network. Hên Network sẽ lên kế hoạch, chiến lược giúp bạn chinh phục thị trường Crypto một cách dễ dàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon