Pump và Dump là gì? Cách nhận biết Pump & Dump?

Nếu bạn đang muốn đầu tư tài chính ngoài việc tìm hiểu kỹ thị trường và các kiến thức tài chính liên quan thì có một hiện tượng mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Pump và Dump. Thị trường tài chính ngoài mang đến vẻ ngoài được đánh bóng với những con số không thể tượng tượng được thì luôn tiềm ẩn những mặt tối, nơi mà kẻ xấu dùng những chiêu trò để nhằm vụ lợi. 

Chúng mang tới cho chúng ta sự hào nhoáng, các phi vụ làm giàu nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn mà chỉ cần bỏ ra số vốn đầu tư nhỏ,… Bằng những chiêu trò của các thành phần muốn thao túng thị trường, trong Crypto có một hiện tượng gọi là Pump & Dump.

Pump và Dump là gì?

Trong Crypto, Pump và Dump được xem là hành động không hợp pháp. Đây là hình thức nhóm người được gọi là cá mập hoặc cá voi, họ thao túng thị trường bằng cách tuyên bố các sai lệch hoặc phóng đại số coin nào đó (thông thường coin này thường có giá rất thấp) sau đó đẩy giá coin này lên cao – hành vi này gọi là Pump. Tiếp theo, họ tiếp tục liên tục bán ra số coin này, đến thời điểm thích hợp lại đẩy chúng xuống mức thấp nhất có thể – đây gọi là Dump.

pump va dump la gi
Pump và Dump là gì?

Chính vì sự bơm giá có chủ đích này mà đây được xem là hành vi bất hợp pháp. Các nhà đầu tư sau khi mua và sở hữu các coin bị Dump như thế này sẽ mất vốn, nói thẳng là mắc bẫy của những kẻ vụ lợi, thao túng thị trường.

Hiện tượng Pump và Dump xảy ra khi nào, nhận biết ra sao?

Những cá nhân thực hiện kế hoạch Pump và Dump lợi dụng sự chênh lệch của thị trường, tác động đến cung và cầu để dẫn dắt, làm cho các nhà đầu tư tin rằng sự biến động này chỉ là hoạt động bình thường của thị trường tài chính. Pump và Dump chính thức xảy ra khi coin được bơm giá, thu hút các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phán đoán sau đó bán ra khiến giá coin sụt thảm hại.

Đa số các cá nhân này thường đưa ra những lời mời vô cùng “hời”, hứa hẹn đầy uy tín để dụ dỗ các nhà đầu tư mới. Các cá nhân đằng sau đã thu được một nguồn vốn lớn từ việc tăng giá đột ngột cho coin, nhà đầu tư thì mất trắng.

Pump va Dump xay ra khi nao
Dấu hiệu nhận biết Pump và Dump

Tại sao lại xuất hiện Pump và Dump?

Tính thanh khoản

Khi hoạt động trên thị trường Crypto này thì các cá mập đều đã mang trong mình một nguồn vốn đủ lớn. Chính vì thế cái họ cần là sự thanh khoản, càng nhiều càng tốt để có thể nhanh chóng thu được lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Tính thanh khoản trong thị trường Crypto là gì

Khung pháp lý của Crypto

Theo thị trường tài chính truyền thống, cá các nhân thực hiện hành vi thao túng thị trường nhằm vụ lợi sẽ bị xử lí khá nặng. Nhưng đối với các thị trường hiện nay thì tiền điện tử lại không có quy định về pháp lý. Do đó, đây chính xác là “miếng bánh ngon” cho các cá nhân nhắm vào nhằm trục lợi. Chúng có thể thực hiện hành vi Pump và Dump này mà không sợ bị xử phạt hay bị tổ chức nào bắt giữ.

FOMO

FOMO là từ biết tắt của Fear Of Missing Out. Đây là một hiệu ứng về mặt tâm lý mà rất nhiều nhà đầu tư trong thị trường tài chính gặp phải. Một hội chứng sợ bị đánh mất, bỏ lỡ một điều gì đó mà chắc chắn bỏ lỡ chúng bạn sẽ hối hận.

Các nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm rất dễ bị thuyết phục và đầu tư vào chúng một khoảng vốn khổng lồ. Các cá nhân này cho nhà đầu tư thấy rằng nếu họ bỏ lỡ qua cơ hội này họ sẽ hối hận, bị bỏ lỡ qua cơ hội làm giàu. Bởi, khi đầu tư tài chính thì cơ hội chính là điều tiên quyết mà nhà đầu tư cần phải quyết định nắm bắt hay bỏ ra. Càng có nhiều người đầu tư vào số coin đó thì Pump sẽ lại càng cao.

hien tuong fomo
Hiệu ứng tâm lý FOMO

ICO

ICO là từ viết tắt của Coin Offering – đợt phát hành Coin đầu tiên. Các cá mập luôn tìm các phương pháp bơm giá coin thông qua các đợt này, nhằm tạo sự tin tưởng, uy tín họ thường được hỗ trợ bởi các cá nhân nổi tiếng trong thị trường tài chính và thực hiện Pump & Dump.

Có cách nào để xác định Pump và Dump không?

Nếu là nhà đầu tư mới, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về Pump & Dump để có thể nhận biết được đâu là Pump & Dump và xác định được chính xác là chúng:

Trước tiên, cách dễ dàng và nhanh chóng phát hiện ra hiện tượng Pump & Dump là một đồng coin rác, vô danh nào đó bất ngờ tăng giá rất mạnh mà lại không có bất kỳ sự thúc đẩy nào đáng tin cậy.

cach xac dinh pump va dump
Cách xác định Pump và Dump

Tiếp theo là tạo sự tin tưởng, bạn sẽ nhận thấy có những bài báo được trả phí để đưa tin về đồng coin đang lên bất thường đó, cùng với đó là các dự án nổi bật, hoạt động truyền thông,…

Các lời mời, lời hứa hẹn làm giàu sẽ nhanh chóng được tung ra, nhà đầu tư rất dễ bị dẫn dắt để đầu tư gấp đôi vào coin đang bị Pump.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 hình thức đầu tư tài chính sinh lời nhanh chóng

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Pump và Dump đủ để bạn nhận biết chúng là gì, xác định chúng ra sao để có thể đủ tỉnh táo đứng vững trên thị trường tài chính mà không bị thao túng, trục lợi bởi các cá nhân có hành vi bất hợp pháp, ảnh hưởng đến nguồn vốn và tài chính cá nhân của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon