Những rủi ro khi đầu tư tài chính mà các nhà đầu tư nên biết

Hiện nay, đầu tư tài chính đã không còn là thuật ngữ quá xa lạ, lĩnh vực này được xem là cơ hội lớn cho những ai có mong muốn làm giàu bởi đầu tư tài chính giúp giá trị của tài sản tăng một cách nhanh chóng nếu chúng được đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại không ít những rủi ro khi đầu tư tài chính. Vậy đó là những rủi ro gì? Hãy cùng Thời Đại Tiền Số tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính được xem là hình thức dùng tiền vốn sẵn có để đầu tư sinh lời. Mục đích cuối cùng của hoạt động đầu tư tài chính đó chính là thu lời khi bán ra từ những công cụ tài chính như tín phiếu kho bạc, trái phiếu hoặc chứng khoán,…

Ngoài đầu tư trên các sàn tài chính, người dùng cũng có thể đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu hoặc các chứng chỉ tiền gửi, góp vốn liên doanh,… Tuy nhiên, nhà đầu tư tài chính thường ít khi làm tăng giá trị thực của doanh nghiệp họ đầu tư vào mà chủ yếu vận dụng vào mục đích mua và bán.

dau tu tai chinh
Thế nào là đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính có những hình thức nào?

Trước khi tìm hiểu về những rủi ro khi đầu tư tài chính, nhà đầu tư cần biết rõ các hình thức đầu tư tài chính hiện nay. Đầu tư tài chính có 2 dạng ngắn hạn và dài hạn.

Đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn là hình thức đầu tư tài chính trong thời hạn dưới 1 năm hoặc trong một chu kỳ kinh doanh. 

Đa số người đầu tư ngắn hạn từ nguồn vốn nhàn rỗi nhưng không mang tính ổn định, có nghĩa là nguồn vốn này chỉ được sử dụng tại một thời điểm nhất định, trong một thời gian ngắn. Vốn này cần được thu hồi nhanh để xoay sở cho việc khác.

Ưu điểm:

  • Thu hồi nhanh nguồn vốn.
  • Đạt lợi nhuận nhanh chóng.
  • Chọn được nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư. 
  • Có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định.
  • Luân chuyển dòng tiền một cách dễ dàng, đơn giản khi có hiệu quả,…

Tuy nhiên, đầu tư ngắn hạn lại mang đến cho nhà đầu tư rủi ro khác cao và đặc biệt chúng thiếu tính an toàn, điều này khó có thể đảm bảo nhà đầu tư có lợi nhuận cao.

hinh thuc dau tu tai chinh
Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư tiền vốn và thu lại lợi nhuận trên 1 năm hoặc từ sau 2 chu kỳ kinh doanh trở lên. 

Thực tế, khoảng thời gian này có thể kéo dài lên đến 5 năm hoặc hơn thế nữa. Ngược lại với đầu tư ngắn hạn, đầu tư dài hạn phải là những nguồn vốn lâu dài và ít được sử dụng đến bởi khi đầu tư có kết quả cũng phải trải qua thời gian khá dài.

Ưu điểm của đầu tư dài hạn:

  • Có được những kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư chắc chắn, lâu dài.
  • Lợi nhuận có tính bền vững và ổn định.
  • Khi đầu tư có hiệu quả, kết quả sẽ là nguồn lãi khổng lồ.
  • Phát sinh rủi ro ở mức vừa phải, có thể khống chế được,…

Đầu tư dài hạn có những ưu điểm quan trọng như mang tính ổn định và rủi ro thấp, tuy nhiên hoạt động đầu tư tài chính này lại tốn rất nhiều thời gian. Qua đó đòi hỏi chủ đầu tư phải có kỹ năng kinh tế, phân tích thị trường cao và quan trọng hết là sự kiên trì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 hình thức đầu tư tài chính sinh lời nhanh chóng

Một số rủi ro khi đầu tư tài chính

Như đã nói, đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng vốn nhàn rỗi với việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư, làm tăng vốn ban đầu nhưng với trường hợp bạn mất đi một phần hay mất toàn bộ số tiền đầu tư đây được xem là rủi ro lớn nhất của đầu tư tài chính.

Rủi ro khi đầu tư tài chính có 4 dạng:

Rủi ro tín dụng 

Rủi ro tín dụng là một dạng tổn thất trong việc tài chính của một doanh nghiệp bị suy giảm thông qua các việc như đầu tư mất giá trị, vỡ nợ,… Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của cả doanh nghiệp do đó khi doanh nghiệp không có đủ khả năng đáp ứng thanh toán lãi suất cho các đổ đông của mình sẽ dẫn tới nguy cơ phá sản, vỡ nợ.

nhung rui ro khi dau tu tai chinh
Rủi ro khi đầu tư tài chính – rủi ro tín dụng

Rủi ro lãi suất

Điều kiện kinh tế là nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro về lãi suất khi đầu tư tài chính nhất là với tình trạng nền kinh tế được xác định ở mức lạm phát. Lúc này các chính sách tiền tệ sẽ được thiết lập chặt chẽ hơn bao giờ hết, đồng tiền mất giá dẫn đến lãi suất cũng tăng theo đồng nghĩa với việc thị trường tài chính biến động, công cụ tài chính giảm.

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là kết quả của sự thua lỗ trong kinh doanh ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư. Cổ phiếu ngắn hạn và dài hạn sẽ là 2 nhân tố bị ảnh hưởng nặng nhất nếu rủi ro thị trường xuất hiện.

dau la nhung rui ro khi dau tu tai chinh
Những rủi ro khi đầu tư tài chính có thể gặp phải – rủi ro thị trường

Rủi ro thanh khoản

Đầu tư tài chính cũng rất dễ gặp phải rủi ro thanh khoản đối với doanh nghiệp hay một tổ chức. Tính thanh khoản là quá trình quy đổi thành tiền mặt của tài sản. 

Nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro thanh khoản đó chính là doanh nghiệp đạt doanh thu cao nhưng nguồn tiền thu được lại không tương ứng dẫn đến khó khăn trong việc xoay vốn. Một khi rủi ro thanh khoản cao, hậu quả dẫn đến doanh nghiệp không đủ, không kịp chuẩn bị tiền mặt để chi trả cho các chi phí phục vụ cho các hoạt động của công ty.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư tài chính của những người thành công

Như vậy, qua bài biết bạn cũng có thể hiểu phần nào về đầu tư tài chính, các rủi ro khi đầu tư tài chính có thể gặp phải. Ngoài ra cũng biết được đầu tư ngắn hạn và dài hạn là thế nào để có hình thức đầu tư phù hợp với kinh tế, hoàn cảnh cũng như nhu cầu, mong muốn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon