Sự khác biệt giữa ví BEP2, BEP20, ERC20 và TRC20

Hiện nay, Token BEP 2 BEP 20 ERC20 VÀ TRC20 ngày càng phổ biến hơn trong thị trường tiền điện tử, được nhiều người quan tâm và biết đến, đặc biệt là các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây của Thoidaitienso.com sẽ chia sẻ về đặc điểm của từng loại token để thấy được sự khác biệt giữa chúng. Nếu bạn đang có dự định tìm hiểu và đầu tư vào thị trường tiền điện tử, hãy tham khảo nhé.

Vậy Token là gì?

Dành cho những ai chưa biết rõ về thị trường tiền điện tử, Token là đồng tiền mã hóa được tạo ra dựa trên nền tảng coin. Hiện nay, hầu hết các loại token như BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 đều được phát hành trên nền tảng Ethereum, đặc biệt là trên chuẩn ERC-20. Ngoài ra, WAVES, NEO, STELLAR và Bitcoin cũng là những cơ sở, nền tảng để phát hành token. Có thể chia token thành 2 loại dựa trên các tính năng của nó, bao gồm:

  • Utility: Đây là loại token tiện ích, mục đích là để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng riêng biệt. Chẳng hạn như, nếu là BNV token của Binance sẽ có tính năng là giảm phí giao dịch, token có tính năng thanh toán của dự án Dock.io.
  • Security token: Đây là loại token chứng khoán. Nó được xem như là một cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng token. Dựa vào số cổ phần mà bạn đang sở hữu để biết được số lượng cổ tức mà bạn được hưởng trong dự án đó. Bên cạnh đó Security token còn cho phép người dùng được đưa ra quyết định những công việc của dự án và cho phép họ được bầu chọn trong dự án.
token la gi
Tìm hiểu Token là gì

Token có điểm khác biệt gì so với coin?

Token được biết đến là đồng tiền mã hóa, nó hoạt động dựa trên nền tảng của một loại tiền mã hóa khác. Một số nền tảng thường dùng để phát hành token phổ biến như nền tảng Ethereum, NXT, NEO… Token có nhiều mục đích sử dụng hơn coin, nó được tạo ra để thanh toán, giao dịch. Ngoài ra token còn đóng vai trò là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Coin là loại đồng tiền mã hóa, nó có thể hoạt động riêng lẻ, nó được xem như một loại tiền tệ có thể dùng để giao dịch và lưu trữ.

Có thể mua Token BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 ở đâu?

Bạn có thể mua vào thời điểm Crowd-Sale hoặc Public-sale của những dự án ICO (Initial Coin Offering có nghĩa là đợt phát hành coin lần đầu). Bên cạnh đó bạn có thể đợi và mua khi token niêm yết lên các sàn giao dịch như Binance, Bittrex, COSS, Remainato, Kucoin… Bạn có thể mua trực tiếp token BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 tại các sàn này sau đó lưu trữ vào ví của mình.

mua BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 o dau
Mua BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 ở đâu

Ví nào dùng để lưu các token?

Với mỗi loại token sẽ có nền tảng hoạt động riêng. Cụ thể là bạn cần phải xác định được token đó hoạt động trên nền tảng blockchain nào. Chẳng hạn như nếu đó là token của Ethereum thì bạn nên lưu tại ví Ethereum như Eidoo, MyEtherWallet, MetaMask… Lúc này, cần phân biệt được rõ ràng giữa các ví token BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20.

Sự khác biệt giữa các token BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20

Với mỗi loại token sẽ có những ưu nhược điểm riêng và mang những đặc tính khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt giữa ví BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 bạn cần nắm:

BEP2

Tương tự như chuẩn ERC20 của Ethereum, BEP2 là chuẩn được áp dụng trên Binance Chain, là loại Blockchain chạy song song và độc lập với Binance Smart Chain. Để có cơ hội giao địch trên sàn Binance DEX, các nhà nhà phát triển, phát hành token có thể dựa vào chuẩn BEP2 để tạo thêm các token khác vô cùng thuận lợi và đơn giản.

Phân biệt BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20, BEP2 còn có ưu điểm là phí chuyển tiền rất rẻ, nó giống như việc chuyển nội bộ trong Binance. Bên cạnh đó, nhờ vào chức năng Tag mà quá trình chuyển tiền có thể hạn chế xảy ra các tình trạng như chuyển tiền nhầm ví hay sai địa chỉ ví.

BEP20 là gì?

Đây là tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Smart Chain BSC. Có thể hiểu BEP20 như một tiêu chuẩn mẫu của các token, bao gồm việc quyết định đối tượng người dùng, quy cách sử dụng và các hướng dẫn sử dụng.

Ngoài việc BEP 20 được nâng cấp thêm và phát triển mở rộng hơn thì các chức năng, quy trình vận hành của nó cũng tương tự như chuẩn ERC20 của các token của nền tảng Ethereum và TRC-20 của nền tang TRON.

Khi giao dịch, mã thông bao gồm tên, ký hiệu, nguồn cung cấp… được chuyển giữa các địa chỉ và những dữ liệu quan trọng sẽ liên quan đến hợp đồng thông minh mã thông báo.

phan biet vi bep2 bep20 erc20 va trc20
Phân biệt token BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20

ERC20 là gì?

ERC20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dựng để phát hành và triển khai mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum. Mục đích tiêu chuẩn này ra đời là để khắc phục các điểm hạn chế của USDT trên nền tảng Omni, một mạng lưới quá tải. Cụ thể là xảy ra các tình trạng như tốc độ giao dịch chậm, phải cần đến khoảng 1 tiếng cho đến một ngày để giải quyết cho một lần giao dịch, đặc biệt là khi người dùng lựa chọn đặt phí giao dịch thấp. Còn trong trường hợp người dùng muốn rút ngắn thời gian giao dịch, phải bỏ ra khoản phí cao hơn.

Do đó sự ra đời của USDT ERC20 đã giải quyết được các nhược điểm trên, giúp cho quá trình giao dịch của người dùng diễn ra nhanh hơn nhờ áp dụng và hoạt động trên nền tảng của Ethereum. USDT ERC20 có thể thoải mái, dễ dàng sử dụng trong hệ sinh thái của Ethereum.

Ngoài ra, USDT ERC20 còn có một số ưu điểm khác như phí giao dịch thấp, có thể lưu trữ ở nhiều ví được hỗ trợ nền tảng Ethereum.

TRC20 là gì?

TRC20 là một chuẩn token được tạo ra dựa trên các smart contract trên TRON blockchain. Một điểm đặc biệt của chuẩn TRC20 là có độ tương thích rất cao đối với chuẩn ERC20 của nền tảng Ethereum. Vì vậy, các mã Token đã phát hành dựa trên ERC20 có thể chuyển SmartContract sang sử dụng TRC20 một cách dễ dàng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển Coin giữa các sàn không mất phí

Trên đây các thông tin, đặc điểm về những token phổ biến trên thị trường điện tử. Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu rõ về thị trường này, hãy tham khảo những chia sẻ trên để hiểu được sự khác biệt giữa ví BEP2 BEP20 ERC20 và TRC20 để phục vụ cho mục đích, đầu tư giao dịch của mình.

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon