Thuật toán đồng thuận Blockchain là gì?

Đối với những người đầu tư tiền ảo từ lâu có lẽ danh từ thuật toán đồng thuận Blockchain không còn quá xa lạ, nhưng với những người mới đầu tư hoặc bắt đầu tìm hiểu thì nó còn khá xa lạ. Vậy thuật toán đồng thuận Blockchain là gì, hãy cùng Nhà đầu tư Hên Network theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Thuật toán đồng thuận Blockchain là gì?

Để đạt được sự đồng thuận của mạng Blockchain, cần phải thông qua thuật toán đồng thuận . Trong hệ thống phân tán, với các mạng Blockchain phi tập trung còn được gọi là Blockchain công cộng, chính vì tính phi tập trung nên các Blockchain này không phụ thuộc vào bất cứ cơ quan, tổ chức nào. Do đó, thuật toán đồng thuận Blockchain là giải pháp để các nút phân tán đồng thuận về tính hợp lệ của các giao dịch và đảm bảo tuân theo các quy tắc giao thức đã có. Nhờ vào thuật toán này đã giúp cho người dùng cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng.

Proof of Work là thuật toán đồng thuận đầu tiên được tạo ra và được áp dụng trên Bitcoin. Thuật toán đồng thuận Blockchain được xây dựng bởi Satoshi Nakamoto, nó được tạo ra với mục tiêu có thể khắc phục lỗi Byzantine.

thuat toan dong thuan blockchain
Thuật toán đồng thuận Blockchain là gì?

Ý nghĩa của thuật toán đồng thuận đối với tiền điện tử

 Các thuật toán đồng thuận có ý nghĩa quan trọng trong tiền điện tử. Đối các mạng giao dịch tiền điện tử, yếu tố toàn vẹn và bảo mật đóng vai trò quyết định để đánh giá loại mạng đó có an toàn để sử dụng hay không. Vì thế, việc áp dụng thuật toán đồng thuận Blockchain đã đem lại sự động thuận cho các nút phân tán. Mặt khác, để một hệ thống kinh tế kỹ thuật số hoạt động hiệu quả và phát triển thì việc đồng thuận, tương thích với phiên bản đúng của mỗi loại Blockchain là điều vô cùng cần thiết.

Từ khi thuật toán đồng thuận Proof of Work xuất hiện, việc tạo ra Bitcoin đã dễ dàng hơn nhờ vào khả năng khắc phục lỗi Byzantine của thuật toán này. Khi các cuộc tấn công chiếm 51% hoặc chiếm đa số, thì nó sẽ giúp Blockchain Bitcoin chống lại. Thuật toán đồng thuận Proof of Work ra đời kết hợp với các mạng phi tập trung được đánh giá là một giải pháp tuyệt vời để tạo ra Bitcoin như một hệ thống có thể chịu lỗi Byzantine.

Thuật toán đồng thuận và các giao thức

Thuật toán đồng thuận và các giao thức có mối liên hệ mật thiết với nhau nhưng chúng khác nhau và có những chức năng riêng. Các giao thức được định nghĩa là những quy tắc chính của một Blockchain, trong khi đó thuật toán được xem là cơ chế để áp dụng và tuân thủ thực thi theo các quy tắc này. Bên cạnh đó, thuật toán đồng thuận Blockchain và các giao thức còn có thể thay thế cho nhau.

Khi sử dụng các mạng Blockchain, tất cả các bộ phận, các đối tượng tham gia vào mạng luôn phải tuân thủ tuyệt đối các quy tắc của giao thức. Bởi vì, các mạng Blockchain đều được xây dựng dựa trên một giao thức và đưa ra các yêu cầu mà hệ thống phải tuân thủ.

Đối với thuật toán đồng thuận, thuật toán này sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho hệ thống trong việc tuân theo các quy tắc đã định sẵn của giao thức, để hệ thống hoạt động, vận hành hiệu quả hơn. Thuật toán đồng thuận là yếu tố quyết định tính hợp lệ, tương thích của các giao dịch trong hệ thống.

Chẳng hạn trong các nền tảng Blockchain, Ethereum và Bitcoin là các giao thức còn Proof of Work và Proof of Stake chính là các thuật toán đồng thuận của những Blockchain này. Do đó các giao thức sẽ là yếu tố định ra cách để các nút tương tác với nhau, cách để truyền dữ liệu và các quy định để xác thực cho một giao dịch, một khối thành công. Trong khi đó, thuật toán đồng thuận là yếu tố đóng vai trò xác nhận giao dịch, xác nhận khối, xác minh lại số dư và chữ ký. Đặc biệt, để thực hiện được các điều này thì đều do sự đồng thuận của mạng quyết định.

Ngày nay, công nghệ Blockchain được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, tổ chức Chính Phủ… đặc biệt là được áp dụng phổ biến và thường xuyên trong các hệ thống tài chính.

thuat toan dong thuan va cac giao thuc
Thuật toán đồng thuận Blockchian và các giao thức

Một số loại thuật toán đồng thuận

Trong nền tảng Blockchain, các thuật toán đồng thuận được lựa chọn nhiều nhất là Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). Với mỗi loại thuật toán đều mang những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, chúng đều cố gắng để vừa bảo đảm phát huy và bổ sung các tính năng vừa  đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống.

Thuật toán đồng thuận Proof of Work – Bằng chứng công việc

Proof of Work (PoW) đối với quá trình đào coin thuật toán đòn giữ một vai trò rất quan trọng, quyết định đến việc đào có hiệu quả hay không. Đây cũng là thuật toán đồng thuận đầu tiên được tạo ra, ban đầu nó chưa được áp dụng nhiều với các đồng tiền điện tử như hiện nay, mà chỉ áp dụng cho Bitcoin mà thôi.

Thuật toán Proof of Work được sử dụng trong đào coin liên quan đến nhiều nỗ lực băm. Có nghĩa là khi khả năng tính toán càng lớn thì cơ hội để thực hiện thêm nhiều phép thử trong một giây sẽ tăng lên. Ngoài ra, thuật toán này cũng đặt ra yêu cầu các thợ đào coin chỉ được xác nhận các khối giao dịch mới. Đồng thời, nó cũng đảm bảo rằng các thợ đào chỉ được thêm khối giao dịch vào Blockchain nếu các nút phân tán của mạng đồng thuận với nhau và chấp nhận hàm băm khối của thợ đào coin là một bằng chứng công việc cụ thể.

thuat toan dong thuan proof of work
Proof of Work – Một trong những thuật toán đồng thuận Blockchain

Thuật toán đồng thuận Proof of Stake – Bằng chứng cổ phần

Năm 2011, thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) được tạo ra, đóng vai trò như một giải pháp để thay thế cho Proof of Stake (PoW). Mặc dù cả hai thuật toán này có mục tiêu khá tương tự nhau nhưng cũng có một số đặc điểm khác biệt khác, nhất là về quá trình xác nhận khối giao dịch mới.

Ở thuật toán đồng thuận PoS thì có thêm một cơ chế khác với PoW là xác nhận các khối mới bằng tỷ lệ cổ phần của các đối tượng tham gia. Tính hợp lệ của khối được xác định dựa trên tỷ lệ cổ phần của đồng tiền điện tử chứ không dựa vào công suất tính toán được phân bổ. Trong PoS, Blockchain được đảm bảo bằng cách dựa trên việc kiểm tra tài sản của các nút và độ tuổi của coin.

Trên đây là các thông tin liên quan đến các thuật toán đồng thuận Blockchain. Mỗi thuật toán đều đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các nền tảng Blockchain. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin, hiểu biết về các thuật toán đồng thuận để sử dụng hiệu quả.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư crypto hiệu quả cho người mới

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon