Vietcombank ứng dụng blockchain trên ngân hàng số

Vô cùng bất ngờ, Vietcombank đã phát triển thành công ứng dụng Blockchain trên ngân hàng số. Vietcombank đang giữ cho mình ở một vị thế là ngân hàng đa năng, đa lĩnh vực, không ngừng đổi mới theo xu hướng, chuẩn mực quốc tế. Chính vì vậy, dựa trên mặt bằng chung đối với các ngân hàng trong nước, Vietcombank là ngân hàng tiên phong và đạt được thành công trong lĩnh vực này, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Giới thiệu chung về ngân hàng Vietcombank

Được thành lập vào ngày 01/04/1963, Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên thí điểm hình thức cổ phần hoá được Nhà nước chọn lựa. Ngày 02/08/2008 Vietcombank chính thức được hoạt động với tư cách ngân hàng thương mại cổ phần. Ngày 30/06/2009, được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức niêm yết chứng khoán.

Trải qua 58 năm hình thành và phát triển, Vietcombank ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc đóng góp vào sự ổn định, bền vững của kinh tế của đất nước; đồng thời giữ những ảnh hưởng quan trọng nhất định đối với khu vực.

Hiện nay Vietcombank đã có 89 chi nhánh và hơn 350 phòng giao dịch trải dài trên khắp cả nước, 01 văn phòng đại diện tại nước ngoài. Hệ thống địa chỉ ATM của Vietcombank có hơn 2.200 máy ATM và có khoảng gần 50.000 địa điểm thanh toán thẻ POS. Với độ phủ sóng như trên, Vietcombank luôn đảm bảo việc chăm sóc, hỗ trợ tối ưu đối với khách hàng trên khắp cả nước. Đặc biệt, Vietcombank đã phát triển thành công ứng dụng blockchain trên ngân hàng số.

giao dich tien so tai ngan hang vietcombank
Vietcombank đã phát triển thành công ứng dụng blockchain trên ngân hàng số

Blockchain là gì?

Nhắc đến blockchain, chúng ta thường nghĩ ngay đến đồng tiền ảo (coin). Tuy nhiên hiện nay hệ thống tài chính, ngân hàng đều ứng dụng hình thức này để tối ưu hoá các giao dịch của mình.

Ứng dụng Blockchain hay còn được gọi là cuốn sổ cái, bởi nhiệm vụ của hệ thống này là lưu giữ và truyền tải thông tin của một công ty, tổ chức nào đó dưới dạng mã hoá. Tất cả các thông tin mã hoá này đều được liên kết với nhau tạo thành các khối thông tin.

Khối thông tin đều hoạt động dựa trên nguyên tắc độc lập, theo thời gian và lượng thông tin được mã hoá thêm mới thì sẽ mở rộng theo thời gian. Khối thông tin nghe có vẻ trừu tượng nhưng bản chất nó chính là tất cả thông tin về các cuộc giao dịch tiền số, trao đổi diễn ra trong thực tế. Khối thông tin này không qua một đơn vị trung gian nào mà chính chủ các cá nhân tham gia vào hệ thống. Do đó chỉ có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ mà không thể thực hiện việc thay đổi thông tin. Nếu bạn muốn bổ sung thông tin thì cần sự thoả thuận của tất cả các bên. 

Ví dụ để đổi thông tin số điện thoại của chủ thẻ ngân hàng bạn không thể tự ở nhà điều chỉnh được, mà phải đến ngân hàng thực hiện các thủ tục, ký tên thì mới có thể thay đổi thông tin. Chính vì yếu tố này nên ứng dụng blockchain mang lại sự tin tưởng của khách hàng do đảm bảo được tính bảo mật cao.

blockchain la gi
Ứng dụng Blockchain là gì

Vietcombank ứng dụng blockchain

Tại sao lại lựa chọn blockchain trong thực hiện giao dịch?

Ngày nay với mức độ ứng dụng công nghệ thông tin cực lớn. Bên cạnh đó, nhu cầu thực hiện giao dịch tại ngân hàng ngày một nhiều điều đó khiến quầy giao dịch tại các ngân hàng gặp vấn đề quá tải, hiệu quả giải quyết công việc cho khách hàng cũng không được đảm bảo.

Trên thế giới, nhiều ngân hàng đã thực hiện áp dụng công nghệ blockchain và trở thành làn sóng chuyển đối số cực lớn của các ngân hàng. Với những hiệu quả rõ ràng của mình trong việc giảm bớt một vài các thủ tục, quy trình giấy tờ bằng các thao tác tự động, khách hàng có thể ở nhà tự thực hiện (ví dụ như chuyển tiền, thanh toán các khoản chi tiêu…). Blockchain với vai trò là cuốn sổ cái nên sẽ tiến hành ghi lại lịch sử tất cả các giao dịch sau đó tạo ra nhiều bản, lưu giữ ở nhiều vị trí nên thông tin được đảm bảo cực kì chính xác.

Nắm bắt được xu hướng thế giới cũng như nhu cầu thúc đẩy chất lượng hoạt động, phục vụ của ngân hàng đối với khách hàng, Vietcombank đã nhanh chóng tìm hiểu và cho ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động, dịch vụ ngân hàng số (VCB Digibank). Bởi rằng Vietcombank nhận thấy rằng đây là tiềm năng để phát triển lĩnh vực ngân hàng của mình, mong muốn rằng sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm nhanh chóng, tuyệt vời. Nếu ứng dụng tốt như mục đích đề ra, chắc hẳn sẽ là một cú đẩy mạnh trong việc cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Hình thức ứng dụng blockchain

Ứng dụng Blockchain đảm bảo sự an toàn và tối ưu hoá trong giao dịch. Vietcombank đã ứng dụng blockchain trong các trường sau để đẩy mạnh chất lượng công việc của ngân hàng mình.

Nền tảng tài trợ thương mại: Vietcombank sử dụng blockchain để thực hiện sản xuất ra các hợp đồng thông minh. Điều này giúp tăng tính chính xác, bảo mật, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Nhờ những tính năng đó, cũng làm tăng cơ hội mở ra nhiều hợp đồng mới trong tương lai.

  • Thực hiện giao dịch xuyên biên giới: Ứng dụng blockchain cho phép các giao dịch với những nơi ngoài biên giới Việt Nam của ngân hàng Vietcombank được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo không xảy ra sai sót. Vì không trải qua nhiều giai đoạn và ngân hàng như trước đây nên phí giao dịch cũng được cắt giảm bớt. Đây cũng là yếu tố nhận được đánh giá tích cực của khách hàng.
  • Khả năng thanh toán bù trừ: Khối thông tin của của blockchain cho phép việc ghi lại chính xác tất cả các thông tin giao dịch do đó có thể đến một ngày blockchain sẽ thay thế luôn các thủ tục thanh toán, bù trừ hiện nay với quá nhiều thủ tục.
  • Tiến hành báo cáo tín dụng cho khách hàng: Với việc ghi lại chính xác lịch sử giao dịch, blockchain dựa trên đó tạo ra các báo cáo tài chính cá nhân của khách hàng, giúp khách hàng kiểm soát tốt tài chính của mình.
vietcombank ung dung blockchain
Vietcombank ứng dụng blockchain

Vietcombank đang không ngừng nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách hàng. Hy vọng với việc ứng dụng blockchain trên ngân hàng số của Vietcombank sẽ giúp cho bạn hài lòng. Cùng Hên Network cập nhật tin tức thị trường tiền số mỗi ngày.

 >> Xem thêm: Chiến lược an toàn vốn trong đầu tư tài chính

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon