Vốn hóa thị trường là gì? Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Nói đến các hoạt động liên quan đến đầu tư và kinh doanh chúng ta không thể nào bỏ qua cụm từ vốn hóa thị trường. Khái niệm này xuất hiện ở tầng suất không nhỏ trong các hoạt động liên quan đến đầu tư và kinh doanh. Vậy muốn biết vốn hóa thị trường là gì, hãy cùng Thời Đại Tiền Số tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường xuất phát từ quy mô của một doanh nghiệp được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua toàn bộ doanh nghiệp này. Vậy cụ thể vốn hóa thị trường là gì? Nói một cách dễ hiểu, vốn hóa thị trường là tổng giá trị của một doanh nghiệp.

Giá trị vốn hóa thị trường còn có lúc được thay thế bằng “mức vốn hóa”. Thông thường mức vốn hóa thể hiện tổng lượng vốn duy trì cân đối tài chính doanh nghiệp. Chúng được tính bằng cách lấy giá trị vốn hóa thị trường cộng với các khoản nợ (tính trên sổ sách hoặc theo giá thị trường) cộng với giá trị cổ phiếu chuyển đổi.

khai niem von hoa thi truong la gi
Tìm hiểu vốn hóa thị trường là gì?

Ngoài ra, vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty với giá hiện tại của một số cổ phiếu. Do đó, khi giá của cổ phiếu công ty tăng lên đồng nghĩa với việc giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó cũng sẽ tăng.

Vốn hóa thị trường có giống với tổng giá trị vốn cổ phần của doanh nghiệp không?

Bạn nên tìm kỹ để tránh nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Bởi trong phần tổng giá trị vốn cổ phần còn bao gồm các quyền như quyền mua cổ phiếu chưa thực hiện, các loại trái phiếu và cả cổ phiếu chuyển đổi. Do đó, 2 khái niệm này không được gộp chung và định nghĩa như nhau.

Ngoài ra, một trong những giá trị quan trọng để đánh giá sự thành hay bại của một doanh nghiệp niêm yết công khai cũng là tốc độ tăng trưởng của giá trị vốn hóa thị trường. 

khai niem von hoa thi truong
Vốn hóa thị trường là gì, có giống với vốn cổ phần của doanh nghiệp không?

Giá trị này có thể không ở một mức nhất định mà chúng tăng giảm bởi một số nguyên nhân khác như:

 • Bán một số bộ phận của tập đoàn.
 • Mua lại cổ phiếu của chính doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.
 • Mua lại một công ty/doanh nghiệp khác.

Giá trị vốn hóa thị trường còn phản ánh đến giá cổ phiếu của công ty. Giá này có thể thay đổi theo sự kỳ vọng của nhà đầu tư, do đó chỉ số này thực sự không phản ánh chính xác hoàn toàn giá trị thực của một doanh nghiệp.

Phân loại các doanh nghiệp theo giá trị vốn hóa thị trường

Có 4 loại doanh nghiệp cơ bản được phân chia theo giá trị vốn thị trường tại Việt Nam:

 • Siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa thị trường < 100 tỷ VNĐ.
 • Nhỏ (Small Cap):  100 Tỷ VNĐ < vốn hóa thị trường < 1.000 Tỷ VNĐ.
 • Trung bình (Mid Cap): 1.000 Tỷ VNĐ < vốn hóa thị trường < 10.000 Tỷ VNĐ.
 • Lớn (Large Cap): Vốn hóa thị trường > 10.000 Tỷ VNĐ.

Một số công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam: BID, BVH, FPT, GAS, MWG, PNJ, VCB, PDR, HPG,…

phan loai doanh nghiep theo von hoa thi truong
Phân loại doanh nghiệp dựa trên vốn hóa thị trường

Vốn điều lệ và vốn hóa thị trường khác nhau như thế nào?

Khái niệm của vốn điều lệ và vốn hóa thị trường hoàn toàn khác nhau trong các lĩnh vực tài chính, kế toán doanh nghiệp.

Để nhìn được vào tình hình phát triển của công ty, nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào 2 chỉ số sau đây:

Vốn hóa thị trường

Trước hết đây là căn cứ dùng để đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp đang như thế nào. Chúng phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường chứng khoán. Nhưng giá trị này thường không ổn định bởi thị trường chứng khoán luôn thường xuyên chịu sự biến động theo thời gian.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ có tên gọi khác là vốn chủ sở hữu. Đây là nguồn vốn căn cứ để định lượng giá trị thực của doanh nghiệp. Khác với vốn hóa thị trường, vốn điều lệ của một doanh nghiệp phụ thuộc vào giá trị tài sản của doanh nghiệp đó.

Thêm nữa, vì không phụ thuộc vào cổ phiếu trên sàn chứng khoán nên vốn điều lệ không chịu sự biến động như vốn hóa thị trường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vốn đầu tư tài chính là gì? Đặc điểm cơ bản của vốn đầu tư tài chính

Một số quan điểm sai lệch về vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường mặc dù có độ phổ biến rộng rãi nhưng đa số người dùng/nhà đầu tư vẫn có một số quan điểm sai lầm về vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường không phải là giá trị của doanh nghiệp

 • Trong kinh doanh, giá cổ phiếu thường được định theo đặc điểm của thị trường, là định giá thấp hoặc có thể cao hơn so với giá trị thực.
 • Tuy đều là vốn nhưng vốn hóa thị trường hoàn toàn khác biệt so với vốn chủ sở hữu.
 • Giới hạn thị trường không xác định số tiền mà công ty trả cho việc sáp nhập, mặc dù vốn hóa thị trường đo lường các chi phí để mua cổ phiếu của công ty.

Vốn hóa thị trường thay đổi theo giá trị thị trường

Giá cổ phiếu được thay đổi đáng kể hoặc công ty phát hành/mua lại cổ phiếu là 2 yếu tố chính làm thay đổi giới hạn thị trường của một doanh nghiệp.

Có một quá trình gọi là quá trình pha loãng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tăng lượng cổ phiếu trên thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến cổ đông.

the nao la von hoa thi truong
Nhận định sai lệch về vốn hóa thị trường

Đối với nhà đầu tư

 • Chiến lược đầu tư không phù hợp như thiếu kiến thức, nghề nghiệp, thời gian,…
 • Tiếp nhận thông tin không chính xác, không chọn lọc rõ ràng sẽ dễ gây ra các nhận định sai lệch về thị trường, từ đó dẫn đến các thương vụ đầu tư sai lầm.

Trên đây là những thông tin giải thích chi tiết vốn hóa thị trường là gì. Là một nhà đầu tư, hiểu và nắm rõ các kiến thức cũng như các thông tin về vốn hóa thị trường là một trong những thông tin quan trọng mà chúng ta cần nắm được. Hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng và một kiến thức chính xác, đúng đắn, kịp thời để mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Đánh giá post

Thời đại Tiền số – Giải pháp đầu tư Bitcoin, tiền điện tử – An toàn vốn & Thu lời thỏa đáng dài hạn cho người Việt Nam.

0907560639
icons8-exercise-96 chat-active-icon